Tôi đã làm chủ cuộc đời mình ở tuổi 25 như thế nào?

Đối với tôi, trở thành người chủ của cuộc đời nghĩa là tạo ra giá trị cho bản thân. Tự lái con thuyền sự nghiệp theo cách của riêng mình. Tất nhiên tôi không liều lĩnh đến mức trở thành một cây viết độc lập, vì tôi chưa dám làm như vậy. Thay vào đó, tôi đã bắt đầu khẳng định sự thành công của mình từng bước, từng bước một:

1. TÔI QUYẾT ĐỊNH ĐIỀU GÌ LÀ QUAN TRỌNG.

Trước khi lên bất cứ một kế hoạch nào, tôi luôn đều tìm hiểu thật rõ điều gì có lợi cho tôi. Tôi không quan tâm lắm tới việc phô trương khả năng của mình, với tư duy của thế hệ Mileinial, tôi muốn kiểm soát được thời gian, địa điểm, công việc mà tôi làm mỗi ngày.

Cho dù công việc đó có vị trí linh hoạt, được phép đặt hạn chót cá nhân và tự do sáng tạo hay bất cứ đặc quyền nào, hãy chọn cho mình điều bạn coi trọng nhất. Nếu bạn không thể quyết định, hãy thử hỏi bản thân bạn ghét những loại công việc gì? Tại sao bạn không thể thực hiện nó? 9 tháng trời với vị trí của một lễ tân đã dạy tôi rằng tôi không muốn lãng phí 9 tiếng trong ngày chỉ để làm những công việc tôi có thể hoàn thành vỏn vẹn trong 5 giờ đồng hồ. Làm việc trong giới hạn thời gian cho phép ở bất cứ đâu đã trở thành sự ưu tiên hàng đầu của tôi.

2. TÔI LỰA CHỌN SỰ KHÁC BIỆT.

Tôi biết rằng tôi yêu viết lách. Nên tôi đã trở thành thực tập sinh, và rồi là biên tập viên chính thức tại một tạp chí online nổi tiếng. Một khi bạn đã dấn thân vào lĩnh vực nào đó, tất cả mọi điều bạn làm sẽ được đền đáp một cách xứng đáng. Công việc biên tập khiến tôi trở thành một cây viết sáng giá và mở ra cho tôi rất nhiều cơ hội làm việc tự do.

Có được công việc bạn thực sự yêu thích thường đối lập với những mong muốn và kì vọng tầm thường. Bạn không thể bắt đầu sự nghiệp trong một lĩnh vực chẳng hề có liên quan; thứ nhất, bởi vì bạn không hề biết gì về nó; thứ hai, vì bạn không có một tí chút lòng tin nào cả. Nhưng đừng khiến bản thân trở nên ngu ngốc bằng việc nghĩ rằng mình cần phải ở trong cái vòng luẩn quẩn đó để “có thêm nhiều kinh nghiệm”. Bạn có biết kinh nghiệm là gì không? Chính là làm chủ cuộc đời mình.

3. TÔI CHỈ CHỌN MỘT NGHỀ TAY TRÁI.

Hiệu quả công việc của tôi sẽ bị giảm sút nếu tôi cố gắng làm quá nhiều việc cùng một lúc. Hiệp hội Tâm lý Mỹ đã giải thích, “các khối thần kinh được tạo ra bởi sự luân chuyển giữa các nhiệm vụ khác nhau trong lúc đang làm việc có thể làm giảm năng suất tới 40%”. Bạn sẽ tốn thêm nhiều thời gian để gửi email, giao du với đối tác và tạo ra những việc không cần thiết hơn là những gì thực tế bạn cần phải bỏ ra. Thế nên, tôi đã lựa chọn một công việc đồng nhất từ đầu đến cuối: vừa viết lách, vừa biên tập cho một tờ báo điện tử tên là Fiverr.

4. TÔI QUẢN LÝ THỜI GIAN RẤT CHĂT CHẼ

Với một công việc toàn thời gian và một nghề tay trái, tôi luôn rất bận rộn. Tôi muốn tận dụng khoảng thời gian của mình một cách triệt để nhất. Tôi tự hỏi mình cần bao nhiêu giờ mỗi ngày để có thể vừa hoàn thành công việc như một nhân viên mẫu mực, lại vừa đảm bảo nguồn thu nhập cá nhân. Tôi đã cắt giảm còn khoảng 35 giờ mỗi tuần và dành gần trọn vẹn một ngày để làm những việc khác. Nó cho phép tôi xây dựng các mối quan hệ với đối tác, cải thiện danh tiếng, và tiết kiệm được rất nhiều.

5. TÔI TỰ ĐẶT RA HẠN CHÓT

Tạp chí Harvard Business Review giải thích rằng xác định rõ ràng thời gian và địa điểm của công việc sẽ giúp bạn thực hiện nó tốt hơn. Mùa thu vừa qua, tôi đã hứa với chính mình và mọi người xung quanh rằng tôi sẽ làm “bà chủ của tôi” vào tháng Một năm sắp tới. Tôi đã đem hết cái tôi của mình ra để chịu trách nhiệm với bản thân trong suốt khoảng thời gian đó. Hạn chót là thứ đảm bảo rằng bạn sẽ thực hiện những điều mà bạn nói. Nó khiến bạn trở thành người biết giữ lời hứa và đáng tin cậy.

6.TÔI ĐÃ THỰC SỰ LÀM VIỆC.

Tôi luôn theo dõi kế hoạch làm việc của mình trong 6 ngày, thỉnh thoảng là cả 7 ngày trong tuần suốt 7 tháng trời. Không lời khuyên nào tốt hơn bằng việc chăm chỉ và tập trung vào việc mình đang làm.

Khi tôi bắt đầu sự nghiệp viết lách của mình, tôi luôn hiểu rõ mình đang đứng ở đâu.Tôi thấy rằng mình vượt trội hơn những người khác bởi những kĩ năng đặc biệt. Tôi đã học cách tự kiểm soát được chính mình. Đầu năm nay tôi kiếm được kha khá nhờ vào những công việc tự do. Tôi cũng thương lượng thành công để có được thời gian làm việc linh hoạt và mức lương hậu hĩnh hơn với việc biên tập của mình.

Cuối cùng, tôi muốn nói với các bạn rằng tất cả chúng ta đều đang theo đuổi một mục đích nào đó. Mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng chúng ta vẫn có thể làm chủ cuộc đời mình; nếu bạn biết rằng mình xứng đáng, hãy đừng ngần ngại đấu tranh cho điều đó. Bạn sẽ nhận ra bạn đang trở thành người mà bản thân hằng mong muốn, khi mọi quyết định đều khiến bạn cảm thấy là chính mình.

Theo: Forbes Việt Nam